Phương Pháp Phân Biệt Bằng Lái Xe Giả Và Thật Chuẩn 2023

Phương Pháp Phân Biệt Bằng Lái Xe Giả Và Thật Chuẩn 2023

Ngày nay, tình trạng làm bằng lái xe giả đang ngày càng lan rộ và phức tạp hơn, điều này đang đặt ra một thách thức không nhỏ cho nhiều người khi họ cố gắng phân biệt giữa giấy phép lái xe thật và những bản làm giả. Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này, tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây một bài viết hữu ích về cách phân định giữa bằng lái xe thật và giả vào năm 2023.

Bằng lái xe giả là gì ? 

Bằng lái xe giả là gì ? 
Bằng lái xe giả là gì ?

Giấy phép lái xe, còn được gọi là bằng lái xe, là một chứng chỉ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, cho phép họ tham gia giao thông và điều khiển các loại phương tiện như xe máy, ô tô, xe tải, xe bus…

Để có giấy phép lái xe, người đó phải vượt qua các kỳ thi tương ứng với loại xe mà họ muốn điều khiển. Có nhiều hạng bằng như A1, A2, B1, B2… tùy thuộc vào yêu cầu vận hành và điều khiển từng loại xe khi tham gia giao thông.

Thực tế tình trạng làm bằng lái xe giả hiện nay 

Thực trạng làm bằng lái xe giả hiện nay 
Thực trạng làm bằng lái xe giả hiện nay

Sử dụng giấy phép lái xe giả mang đến nhiều hậu quả không lường trước và tiềm tàng những tác động xấu đáng kể. Các hậu quả của việc sử dụng giấy phép lái xe giả có thể liệt kê như sau:

 1. Đầu tiên, khi cá nhân bị lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện sử dụng giấy phép lái xe giả, họ sẽ phải đối mặt với các mức phạt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.
 2. Thứ hai, việc sử dụng tiền để mua giấy phép lái giả đồng nghĩa với việc không có những kiến thức cơ bản cần thiết về luật an toàn giao thông. Điều này làm tăng nguy cơ gây ra tai nạn giao thông nguy hiểm, đe dọa tài sản, sức khỏe và tính mạng của bản thân và những người khác trong quá trình tham gia giao thông.

Theo các cuộc thống kê của chính phủ Việt Nam và các nước khác trên thế giới, tổn thất về người do tai nạn giao thông là một con số đáng kinh ngạc. Để bảo vệ sức khỏe, tài sản và tính mạng của cả bản thân, gia đình và xã hội, tuân thủ đúng luật giao thông là điều hết sức cần thiết.

Do đó, việc sử dụng giấy phép lái xe giả hoặc hỗ trợ cho các tổ chức làm giả đều là những vi phạm pháp luật hoàn toàn không chấp nhận được. Chỉ bằng việc tuân thủ đúng quy định về giao thông, chúng ta mới có thể đảm bảo bảo vệ an toàn và trật tự trong giao thông đường bộ.

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe giả và thật

Đặc điểm nhận dạng bằng lái xe giả và thật
Đặc điểm nhận dạng bằng lái xe giả và thật

Nhận biết bằng lái xe giả

Bằng lái xe giả có những đặc điểm nhận biết sau:

 • Màu sắc của giấy phép lái giả thường là màu vàng sẫm hơn so với bằng lái xe thật, và các hoa văn được làm giống với bằng thật để tạo sự giống nhau.
 • Các vị trí chống giả trên giấy phép lái xe giả thường không có tính năng phản quang, trong khi bằng lái thật thì có.
 • Trên giấy phép lái giả, một số nội dung thông tin in không được chính xác và không tuân thủ theo quy tắc, ví dụ như tháng sinh được viết với 2 chữ số, và giữa tháng và năm có dấu phân cách không đúng theo quy định.

Điều này giúp nhận diện được bằng lái xe giả và đề phòng trước những trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng giấy phép lái xe giả. Việc kiểm tra và tuân thủ chặt chẽ các quy định liên quan đến bằng lái xe là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đường bộ.

Nhận biết bằng lái xe thật

Bằng lái xe mới được sản xuất từ chất liệu PET với hoa văn màu vàng rơm, có kích thước 85x53mm. Bằng chứa đựng các thông tin quan trọng như họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng và hạng lái xe, được hiển thị cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Để chống làm giả, bằng lái xe mới được trang bị công nghệ tiên tiến. Ngoài các công nghệ chống giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn sử dụng công nghệ Hologram mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI để mã hóa thông tin. Một đặc điểm nổi bật khác là hình người lái được in số hóa chính xác. Hoa văn trên bằng lái xe máy giả cũng được thực hiện rất tinh xảo, giống hệt với bằng lái thật.

Một cách dễ nhận biết bằng lái xe thật và giả là tem dán hình tròn ở góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX. Khi nhìn nghiêng, chữ “Đường bộ Việt Nam” sẽ lấp lánh trên tem. Nếu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì tem này không xuất hiện.

Thêm vào đó, hai số cuối của số GPLX sẽ trùng với số thứ tư và số thứ năm của năm trúng tuyển GPLX. Ví dụ: Nếu năm trúng tuyển là 1998, thì số GPLX sẽ có dạng 01098234556 hoặc năm trúng tuyển là 2014, thì số GPLX sẽ có dạng 01214358956. Nếu số thứ tư và số thứ năm không trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển, thì có thể đó là giấy phép lái xe giả không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Kỹ thuật nhận biết bằng lái xe giả và thật đúng đắn

Có một số cách để phân biệt giấy phép lái xe thật và giả. Dưới đây là 

Cách 1: Quan sát bằng mắt thường và đối chiếu các đặc điểm của GPLX thật và giả.

Cách 1: Quan sát bằng mắt thường và đối chiếu các đặc điểm của GPLX thật và giả.
Cách 1: Quan sát bằng mắt thường và đối chiếu các đặc điểm của GPLX thật và giả.

Giấy phép lái xe thật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát có các đặc điểm cụ thể sau:

 • Chất liệu: Giấy phép lái xe mới được làm từ chất liệu PET, và có kích thước 85x53mm. Màu sắc của giấy phép thật là màu vàng rơm với hoa văn đặc trưng.
 • Nội dung in: Các thông tin trên giấy phép lái xe như họ tên, nơi cư trú, ngày sinh,… được in bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt theo đúng quy tắc. Chẳng hạn, giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách, và tháng sinh phải được in bằng hai chữ số.
 • Tem dán hình tròn: Góc phía dưới bên phải của ảnh có tem dán hình tròn được scan. Khi nhìn nghiêng, chúng ta sẽ thấy cụm chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem. Đây là một đặc điểm độc đáo chỉ có trên giấy phép lái xe thật.
 • Số GPLX: Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX thật sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Ví dụ, nếu năm trúng tuyển là 1988, thì số GPLX sẽ có dạng 01088235689.

Bằng cách quan sát và đối chiếu các đặc điểm trên, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện và phân biệt giấy phép lái xe thật và giả, từ đó đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định về giao thông.

Có một số điểm khác biệt thường thấy giữa giấy phép lái xe thật (GPLX thật) và giấy phép lái xe giả (GPLX giả).

Màu sắc của GPLX giả thường có màu vàng sẫm hơn GPLX thật, là một điểm dễ nhận biết.

Các nội dung trên GPLX giả thường không được in đúng quy cách như trong GPLX thật. Thông tin như họ tên, ngày sinh, và các chi tiết khác có thể không tuân theo đúng quy tắc in ấn của cơ quan nhà nước.

Tem dán hình tròn ở góc phía dưới bên phải của ảnh trong GPLX giả khi nhìn nghiêng sẽ không thấy cụm từ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, như trên GPLX thật.

Lưu ý : kiểm tra số thứ tư và số thứ năm của số GPLX xem có trùng với năm trúng tuyển hay không. Nếu không trùng, có thể đó là một giấy phép lái xe giả.

Tuy nhiên, cách nhận biết bằng mắt thường này chỉ áp dụng với GPLX loại được làm bằng chất liệu PET và độ tin cậy không cao, do vậy cần kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy khi xác định giấy phép lái xe thật và giả.

Cách 2 để kiểm tra giấy phép lái xe thật và giả là thông qua hệ thống mạng internet, và bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Cách 2 để kiểm tra giấy phép lái xe thật và giả là thông qua hệ thống mạng internet, và bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Cách 2 để kiểm tra giấy phép lái xe thật và giả là thông qua hệ thống mạng internet, và bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang kiểm tra hệ thống https://gplx.gov.vn/default.aspx

Tại góc trên bên phải, bạn sẽ thấy mục “Tra cứu GPLX”.

Bước 2: Tiếp theo, nhập các thông tin yêu cầu ở phía trên bên phải của trang: Loại GPLX, Số GPLX, ngày tháng năm sinh.

Loại GPLX: Chọn loại giấy phép lái xe mà bạn sở hữu, có thể là GPLX Pet (có hoặc không thời hạn) hoặc GPLX cũ (làm bằng giấy bìa).

Số GPLX: Nhập số giấy phép lái xe đã cấp của bạn vào ô này. Đối với GPLX cũ, nhập dãy màu đỏ dưới chữ “GIẤY PHÉP LÁI XE” với chữ và số viết in hoa và liền mạch. Đối với GPLX Pet, ghi dãy số màu đỏ hiển thị ở dưới chữ “GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE”.

Ngày/tháng/năm sinh: Điền thông tin ngày tháng năm sinh. Nếu là GPLX cũ, chỉ cần nhập năm sinh. Ví dụ: 1995, 1996,… Nếu là GPLX Pet, nhập ngày sinh theo cú pháp yyyymmdd. Ví dụ, bạn sinh ngày 10 tháng 02 năm 1990 thì điền vào ô dãy số 19900210.

Bước 3: Cuối cùng, nhấp chuột vào “Tra cứu” để nhận kết quả.

Nếu thông tin trong kết quả tra cứu trùng khớp với thông tin trên giấy phép lái xe bạn đang xác minh, thì đó là giấy phép lái xe thật. Ngược lại, nếu không trùng khớp, thì có thể đó là giấy phép lái xe giả.

Qua cách kiểm tra này trên hệ thống mạng internet, bạn có thể xác định được tính chính xác và đáng tin cậy của giấy phép lái xe và tránh việc sử dụng giấy phép lái xe giả, từ đó đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định giao thông.

Cách 3 : Kiểm tra giấy phép lái xe qua hệ thống tin nhắn

Phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp: TC [Số GPLX] [Số Seri] và gửi đến số điện thoại 0936 081 778 hoặc 0936.083 578. Hệ thống sẽ tức thì gửi lại cho bạn các thông tin liên quan đến GPLX của bạn, bao gồm hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn và thông tin về lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị các cách để nhận biết và kiểm tra giấy phép lái xe thật và giả. Hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng kiểm tra và xác định GPLX của mình là thật hay không. Hãy luôn tuân thủ luật pháp và không sử dụng giấy phép lái xe giả. Nếu bạn phát hiện bất kỳ cơ sở hay tổ chức nào làm giả GPLX, hãy thông báo cho cơ quan chức năng để họ có biện pháp xử lý kịp thời.

Lưu hành bằng lái xe ô tô, xe máy giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng bằng lái xe ô tô, xe máy giả phạt bao nhiêu tiền?
Sử dụng bằng lái xe ô tô, xe máy giả phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định, và phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Vì vậy, việc sử dụng bằng lái xe không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bằng lái xe giả) là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính với các mức phạt sau đây:

(i) Trường hợp bị xử phạt hành chính:

 1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự khi thực hiện hành vi sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.
 2. Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh khi thực hiện hành vi sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
 3. Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự khi thực hiện hành vi sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

Tại sao nhiều người chọn làm bằng lái xe giả?

Tại sao nhiều người chọn làm bằng lái xe ô tô giả?
Tại sao nhiều người chọn làm bằng lái xe ô tô giả?

Có rất nhiều lý do khiến nhiều người chọn sử dụng giấy phép lái xe giả, như:

Tiết kiệm thời gian và công sức so với việc học và thi bằng lái xe thật. Ví dụ, để có bằng lái xe hạng B1, cần mất tối thiểu 2,5 tháng; hạng B2 là 3 tháng và hạng C là 6 tháng. Trong khi đó, với bằng lái giả, bạn chỉ cần cung cấp thông tin và đợi vài ngày là đã có ngay giấy phép.

Lo sợ không đỗ thi bằng lái xe thật do độ khó của cả phần lý thuyết và phần thực hành. Nhiều người đã đăng ký thi sát hạch nhưng vẫn không đỗ, điều này khiến họ lựa chọn phương án mua bằng giả.

Tâm lý cả tin. Quảng cáo rầm rộ với lời cam kết uy tín và đảm bảo bằng lái xe B2 giả giống 100% bằng thật đã làm nhiều người tin tưởng và chọn phương án mua bằng giả.

Chi phí dịch vụ làm bằng lái xe giả là bao nhiêu?

Chi phí làm bằng lái xe giả là bao nhiêu?
Chi phí làm bằng lái xe giả là bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có một số lượng đáng kể cơ sở cung cấp dịch vụ làm giả bằng lái xe. Giá cả của các dịch vụ này có mức chênh lệch nhưng không quá đáng kể, thường dao động từ 2.000.000 đến 3.000.000 VNĐ.

Phương thức thanh toán cũng rất linh hoạt, bạn không cần phải thanh toán trước hoặc đặt cọc. Thay vào đó, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và đơn vị làm bằng giả sẽ tiến hành xử lý và gửi bằng đến tận nơi cho bạn. Sau khi nhận được bằng, bạn có thể kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng không có vấn đề gì mới phải thanh toán.

Liên Hệ
Chát Ngay